Tìm hiểu đường chỉ giới xây dựng là gì theo luật xây dựng?

“Đường chỉ giới xây dựng”, đây là cụm từ khá xa lạ với những ai chưa tiếp cận về lĩnh vực xây dựng, nó thật mới mẻ. Vậy nó là gì?, nó ảnh hưởng như thế nào trong xây dựng khi chúng ta có nhu cầu xây dựng một căn nhà hay một công trình trên đất của chúng ta. Hãy để ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH được giải thích thông tin về cụm từ này cho chúng ta nắm thêm nhé! Nó rất hữu ích cho chúng ta về sau đấy!

Chỉ giới xây dựng là gì?

Căn cứ theo quy định (Khoản 6 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD) nêu rõ “Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.”
Được hiểu đơn thuần là một đường ranh, mà theo nó khi chúng ta xây dựng căn nhà hoặc công trình trên đất chỉ được phép xây dựng từ đường ranh này trở về phía trong đến giới hạn cuối cùng của đất;

Ví dụ: Nhà chúng ta có miếng đất ngang 4,0m, dài 20,0m, giáp với đường hẻm hoặc trục đường chính có độ rộng 5m < Rộng đường < 20,0m, thì khi chúng ta xây dựng căn nhà chúng ta phải lùi vào khoảng 3,0m so với mép đường hẻm hoặc mép vỉa hè (nếu trục đường có vỉa hè) và phần đất lùi vào 3,0m này vẫn thuộc quyền của mình. Tại phần khoảng lùi 3,0m này chúng ta không được xây dựng hoặc để trống làm sân. Chúng ta chỉ được phép xây dựng từ ranh lùi 3,0m này trở vào trong. Đường ranh nối 02 điểm trên 02 cạnh có chiều dài 3,0m so với mép vỉa hè hoặc mép ranh hẻm này gọi là chỉ giới xây dựng.

Tìm hiểu đường chỉ giới xây dựng là gì theo luật xây dựng?

“Chỉ giới xây dựng” thường thể hiện ở đâu? Và cách xem “Chỉ giới xây dựng”

– Các trường hợp khi xây dựng có Giấy phép xây dựng: “Chỉ giới xây dựng được thể hiện rõ trên bản vẽ xây dựng đính kèm theo Giấy phép xây dựng”;

Các trường hợp xây không có hoặc miễn Giấy phép xây dựng:

– Xin thông tin “Chỉ giới xây dựng” tại Phòng Quản lý đô thị (thuộc UBND quận huyện) hoặc Phòng Quản lý xây dựng (thuộc Tỉnh, Thành phố thuộc Thành phố trực thuộc Trung ương);

– Hoặc có thể xin trực tiếp công chức địa chính – xây dựng.

– Đặc biệt, có thể tra cứu thông tin trên cổng thông tin điện tử của các cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương hoặc các văn bản công bố chỉ giới xây dựng niêm yết tại các địa phương.

– Đơn giản hơn, chúng ta hãy liên hệ ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH để hỗ trợ cho chúng ta có được thông tin về “Chỉ giới xây dựng” một cách đơn giản và nhanh nhất nếu chúng ta đã thực hiện các bước trên nhưng vẫn không có kết quả nhé.

Xem lại:

Cách xác định ranh giới thửa đất theo đúng quy định

Sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan?

“Chỉ giới xây dựng” có tầm quan trọng như thế nào?

ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH khẳng định là nó rất quan trọng, vì sao nó lại quan trọng, vì:
Nếu chúng ta không quan tâm đến nó, khi thi công công trình có thể sai phạm, hoặc xây lấn qua chỉ giới xây dựng thì không được hợp thức hóa (không được hoàn công căn nhà). Vì căn cứ khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP bắt buộc phải tháo dỡ phần công trình vi phạm;
Đồng thời bị xử phạt hành chính (phạt tiền), mức độ phạt tiền tùy theo mức độ sai lớn hay nhỏ.

Nếu một ngày chúng ta có dự định xây dựng một căn nhà hoặc một công trình trên đất. Để vững tin và an tâm, chúng ta hãy xem bài viết trên của ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH thật kỹ nhé!. Trường hợp, chúng ta khó khăn thời gian đi lại, hoặc ngại liên hệ Cơ quan nhà nước thì không ngại ngần hãy gọi theo số hotline ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH, công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn những vấn đề bạn cần như xin giấy phép xây dựng, xin thông tin quy hoạch, xin thông tin chỉ giới xây dựng, đo đạc, lập bản vẽ hiện trạng, hoàn công nhà…. Chúng tôi đến với các bạn bằng sự ưu tiên lâu dài, mức phí sẽ rất phù hợp và sẽ làm hài lòng các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo