Sổ hồng là gì, những điều cần biết về sổ hồng?

Bỗng một hôm hai nhà tranh luận với nhau, tại sao Giấy đất nhà tôi có màu hồng, nhà bạn lại có màu đỏ, rồi nhà kia lại màu hồng nhạt, xanh,…. Cái nào là đúng đây?. Và tại sao nó đôi khi được gọi là sổ đỏ, đôi khi được là gọi sổ hồng, sổ xanh, trắng,..?. Vậy sổ hồng là gì? Hãy cùng ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH phân tích kỹ hơn nhé. Qua bài này, chúng tôi tin là chúng ta sẽ phân biệt được và gọi đúng tên gọi của nó!

Định nghĩa sổ hồng và những thông tin về nó

Về hình dạng?

Sổ hồng là sổ có màu hồng cánh sen, kích thước, lớn hơn khổ giấy A4, nhưng nhỏ hơn khổ giấy A3, được gập đôi lại theo chiều dài thành 04 mặt (04 trang):
  • Trang đầu tiên có hình trống đồng mờ, có dòng chữ: “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
  • Trang thứ 2 sẽ chứa thông tin của thửa đất;
  • Trang thứ 3 thể hiện ranh giới thửa đất (kèm kích thửa, tọa độ ranh thửa đất);
  • Trang thứ 4 cập nhật các nội dung biến động liên quan thửa đất nếu có (ví dụ như nhà đất chuyển nhượng, xây dựng mới, thế chấp hoặc xóa thế chấp, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất,….)

Vì sao nó có tên gọi như vậy?

Do nó có màu hồng cánh sen nên chúng ta quen cách gọi chung cho nó như vậy;
Vì nó được Nhà nước cấp theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 có hiệu lực ngày 10/12/2009. Theo đó, bất kỳ trường hợp nào, khi được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đều theo mẫu giấy thống nhất này. Kể từ thời điểm ngày 10/12/2009 đến nay, chỉ có một mẫu giấy này được cấp chung cho tất cả mọi đối tượng sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Điểm giống và khác nhau giữa sổ hồng với các loại sổ trước.

Các sổ trước đây có màu đỏ, trắng, xanh, màu hồng nhạt. Vậy sổ hồng giờ có gì khác không ?

Giống nhau

Về pháp lý: nó hoàn toàn giống nhau, đều là những giấy tờ chứng minh pháp lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của chúng ta. Nó là pháp lý cao nhất đối với thửa đất;

Khác nhau

Về hình dạng: khác nhau về màu sắc, và thông tin thể hiện bên trong các mặt giấy khác nhau.
Và một trong những điểm khác biệt nổi trội của sổ hồng so với các sổ đất khác chính là:
Các thông tin của chủ sử dụng đất, thông tin thửa đất thể hiện cụ thể, dễ hiểu hơn;
Tại trang 3 nó sẽ thể hiện đầy đủ ranh giới thửa đất, tọa độ từng đỉnh thửa (điều đặc biệt tọa độ thửa đất rất quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay vì chúng ta dung nó tra cứu thông tin chính xác nhất về thửa đất);
Đặc biệt nếu nhà đất của chúng ta được xây dựng mới và được hoàn công thì trang phụ lục đính kèm thể hiện chi tiết cấu trúc nhà, số tầng, kết cấu, diện tích,…rất chi tiết và dễ hiểu;
Xem thêm:
Quý khách hàng thử kiểm tra lại Giấy chứng nhận của chúng ta đang giữ là giấy gì nhé, có phải là sổ hồng không? Nếu không phải cũng không bắt buộc chúng ta phải đổi sang sổ hồng vì pháp lý vẫn như nhau. Tuy nhiên, rất bất tiện nếu nhà đất của chúng ta phát sinh giao dịch như mua bán, tặng cho, hoàn công,…thì các trường hợp không phải là sổ hồng, đa số sẽ  bị vướng các quy định hiện nay (như không được cập nhật biến động, không được ký công chứng mua bán tặng cho vì nhiều lý do,…). ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH đã chia sẽ rất cụ thể về “sổ hồng”. Hy vọng, qua bài viết này quý khách sẽ hiểu rõ hơn. Hãy gọi cho chúng tôi, nếu quý khách hàng muốn cấp mới, cấp lại, hoặc cấp đổi sổ hồng nhé! ĐO ĐẠC PHÁT THỊNH cam kết sẽ cho chúng ta nhiều lợi ích bất ngờ khác khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo