Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất

truong hop mien thue thu nhap ca nhan khi chuyen nhuong

Một trong những vấn đề quan tâm nhất của khách hàng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó chính là tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người bán. Trước kia trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng thì đa số các môi giới thường hay gợi ý cho khách hàng kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn so với thực tế khá nhiều để giảm tiền thuế thu nhập cá nhân lại. Tuy nhiên trong những tháng trở lại đây, việc kê khai giá trị chuyển nhượng thấp không đúng với thực tế thì khi nộp hồ sơ chuyển nhượng thì bên chi cục thế sẽ trả hồ sơ bắt khai bổ sung lại và có một số trường hợp chi cục thuế sẽ làm văn bản gửi bộ phận liên quan điều tra việc trốn thuế.

Vậy trường hợp nào thì người bán được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản ? Cùng công ty đo đạc nhà đất Phát Thịnh tham khảo bài viết sau nhé.

2 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất.

1. Tài sản duy nhất.

–  Trong trường hợp tài sản chuyển nhượng này là tài sản duy nhất của người bán (đáp ứng điều kiện là có quyền sở hữu nhà đất tối thiếu 06 tháng và phải chuyển nhượng toàn bộ nhà đất ở chứ không áp dụng cho chuyển nhượng một phần)  thì người bán sẽ được miễn thuế TNCN. 

– Trường hợp 2 vợ chồng đứng tên trên sổ, tài sản này là tài sản duy nhất của vợ thì vợ được miễn thuế tncn, nhưng nếu đây không phải là tài sản duy nhất của người chồng thì chồng không được miễn thuế tncn và ngược lại.

Để được miễn thuế tncn trong trường hợp trên thì khách hàng phải có tờ cam kết tài sản duy nhất được lập trên văn phòng công chứng và chứng thực.

2. Những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

– Từ chồng sang vợ, từ vợ sang chồng

– Từ ông bà nội sang cho cháu nội

– Từ ông bà ngoại sang cho cháu ngoại

– Từ bố mẹ cho con cái

– Từ anh chị em ruột tặng cho nhau

– Từ bố mẹ chồng cho con dâu

– Từ bố mẹ vợ cho con rể

– Từ bố mẹ nuôi sang cho con nuôi

– Vợ chồng ly hôn chia tài sản

Đây là những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( sang tên sổ hồng ) đã được công ty đo đạc đất đai Phát Thịnh chia sẻ. quý khách hàng cần tư vấn thêm về các thủ tục chuyển nhượng, xin phép xây dựng, hoàn công nhà ở,.. thì liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Xem thêm

> Phí sang tên sổ đỏ ai chịu ?

> Bị mất tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ phải làm sao ?

> Sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo