Hoàn công nhà ở

Hoàn công nhà ở công trình xây dựng

Thủ tục hoàn công là quá trình cập nhật tài sản (nhà ở, công trình, xí nghiệp,..) lên trên đất. Thủ tục này khá là đơn giản, tuy nhiên không phải người dân nào cũng biết.
Hãy cùng tham khảo về khái niệm hoàn công xây dựng là gì, sự cần thiết của hoàn công cũng như thành phần hồ sơ, quy trình, thời gian, lệ phí hoàn công nhà ở, xây dựng mới nhất qua bài viết này nhé.

Hoàn công nhà ở là gì ?

Đơn giản là bạn có một lô đất và bạn mới xây xong một căn nhà, giờ bạn muốn cập nhật tài sản đó lên lô đất và trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quá trình này được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Kể từ thời điểm bạn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật tài sản vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc này bạn được toàn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tất cả mọi hoạt động mua bán, cho tặng sau này đều được công nhận bao gồm cả phần đất và phần tài sản gắn liền trên đất.

Sự cần thiết của việc hoàn công công trình.

Hiện tại bạn đang có một căn nhà trên lô đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền bắt buộc bạn trước tiên phải thực hiện thủ tục hoàn công (cập nhật tài sản là nhà ở hoặc công trình xây dựng khác) trước khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế hoặc tách thửa,…
Hoàn công nhà ở giúp bạn nâng cao được giá trị tài sản khi bạn thực hiện việc vay vốn ngân hàng, mua bán nhà đất hay khi có quyết định thu hồi đất trong trường hợp nhà đất của bạn nằm trong diện quy hoạch thì giá trị đền bù nhà đất của bạn sẽ cao hơn.

Thủ tục hoàn công nhà mới nhất

Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng bao gồm các giấy tờ gì

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( sổ hồng , sổ đỏ) : 1 bản chính + 1 bản sao y
– Thông báo nộp lệ phí trước bạ (theo giấy chứng nhận) : 1 bản chính + 1 bản sao y
– CMND + hộ khẩu (người đứng tên trên sổ đỏ ): 2 bản sao y
– Bản vẽ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước ký duyệt: 1 bản chính + 1 bản sao y
– Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận ( đối với trường hợp cập nhật tài sản cấp đổi luôn sổ mới): 2 đơn
– Đơn đăng ký biến động (đối với trường hợp cập nhật tài sản lên trên sổ hiện có) : 2 đơn
– Tờ khai nộp lệ phí trước bạ : 2 tờ
– Tờ khai nộp tiền sử dụng đất : 2 tờ
– Tờ khai tường trình nguồn gốc nhà đất (đối với công trình nhà ở xây dựng theo dự án hoặc xây dựng không phép) : 2 tờ
– Hợp đồng thi công điện hoặc nước (đối với công trình xây dựng theo dự án) : 2 bản sao y
– Bản vẽ sơ đồ hiện trạng vị trí hoàn công đã được nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện kiểm duyệt : 2 bản

Quy trình hoàn công nhà ở

Bước 1: Liên hệ với công ty có chức năng đo đạc để lập bản vẽ hiện trạng nhà đất (bản vẽ hoàn công) 
Lưu ý: bản vẽ phải được thẩm định và xác nhận của cơ quan nhà nước cụ thể là của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện nơi có đất.
Bước 2: Cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ phối hợp với địa chính phường nơi có đất kiểm tra hiện trạng thực tế căn nhà bạn muốn hoàn công và đối chiếu với bản vẽ hiện trạng đã được cơ quan đăng ký đất đai duyệt đạt yêu cầu.
Bước 3: Sau khi thẩm định hồ sơ đủ điều kiện giải quyết, cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính sang chi cục thuế để tính thuế, đồng thời đề xuất trình hồ sơ cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lãnh đạo chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ký duyệt (áp dụng đối với trường hợp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây đã cấp đã có tài sản trên đất), còn đối với trường hợp chưa có tài sản trên giấy chứng nhận đã cấp trước đây thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện trình hồ sơ về Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố để ký duyệt cập nhật tài sản lên trên đất
Đối với hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết (công trình xây dựng sai phép hoặ không phép) thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện ghi nhận và chuyển toàn bộ nội dung sang phòng quản lý đô thị kiểm tra và có ý kiến về xử lý công trình.
Bước 4: Trả kết quả cho người dân. (bao gồm tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cập nhật tài sản)
Hoàn công nhà ở cập nhật tài sản lên giấy chứng nhận
Hoàn công nhà ở cập nhật tài sản lên giấy chứng nhận

Lệ phí hoàn công cần thiết

– Phí cập nhật in nội dung tài sản lên trên đất : 50.000 (trường hợp cập nhật tài sản cấp đổi sổ mới là : 100.000)
Lưu ý: Miễn phí lệ phí trước bạ đối với hoàn công cập nhật tài sản
– Đối với công trình xây dựng sai phép thì đóng phạt theo khung quy định đối với từng trường hợp của cơ quan nhà đất.

Thời gian làm hoàn công nhà ở xây dựng

15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ

Dịch vụ hoàn công xây dựng uy tín nhất tại tphcm

Trên đây là toàn bộ những thông tin thiết yếu cần biết về thủ tục hoàn công đã được công ty đo đạc Phát Thịnh chia sẻ đến Quý khách hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách trong vấn đề hoàn công nhà ở.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại, Qúy khách hàng có thể tham khảo Dịch vụ hoàn công nhà trọn gói của Công ty Đo Đạc Phát Thịnh chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vựa đo đạc, xây dựng và dịch vụ hỗ trợ giấy tờ nhà đất tại Tp.HCM, chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách những trải nghiệm tốt nhất như:

  • Đảm bảo trả kết quả đúng thời hạn như đã thỏa thuân, thậm chí có thể sớm hơn dự kiến.
  • Chị trách nhiệm các vấn đề tới pháp lý hoàn công nhà ở, cập nhật tài sản lên trên đất.
  • Đội ngũ nhân viên lâu năm trong nghề sẽ tư vấn miễn phí tại nhà các quy định mới nhất của pháp luật về hoàn công nhà, hoàn công công trình xây dựng,…
  • Tiếp nhận hồ sơ và đưa ra hướng xử lý nhanh và tiết kiệm chi phí nhất.
  • Hỗ trợ Quý khách hàng trong việc chuẩn bị các giấy tờ còn thiếu, hoàn thiện hồ sơ hoàn công;
  • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Hoàn tất thủ tục hoàn công và bàn giao giấy tờ nhà cho Qúy khách hàng.

Với phương châm “Trao niềm tin – Trọn chữ tín “, Công ty đo đạc Phát Thịnh sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc nhanh nhất cùng dịch vụ hậu mãi chu đáo. Liên hệ ngay chúng tôi theo số 0779.68.78.78 – 0886.79.99.89 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo